Những đặc điểm khác biệt của trường trung học tại Hoa Kỳ và Việt Nam

Các bạn đang có ý định sang Hoa Kỳ đi học hoặc cư trú? Chắc chắn sẽ có rất nhiều người băn khoăn trường trung học tại Hoa Kỳ có điều gì khác so với trường cấp 3 ở Việt Nam? Cùng chúng tôi tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Du học sinh được miễn học phí

Trường Trung học ở Hoa Kỳ cũng có hai kiểu, đó là trường công và trường tư. Nếu như tại Việt Nam, dù học tập ở trường công lập hay Private school thì đa số người học đều bắt buộc phải đóng học phí. Còn đối với trường công lập tại Hoa làm hồ sơ du học mỹ Kỳ, nếu bạn là từ nước khác đến sinh sống thì bạn sẽ không phải đóng học phí từ lớp 9 cho đến lớp 12 và chỉ phải đóng một số khoản phí phát sinh bên ngoài tiền học như tiền ăn ở trường hàng tuần, tiền làm áo lớp,...

USIS Education cũng có trao đổi về chủ đề trên: Đối với những sinh viên nước ngoài thì bạn không những không được hưởng các ưu tiên như từ nơi khác đến ở mà ngược lại còn phải chi trả rất nhiều tiền để được theo học Trung học ở đây dù là theo học tại Public school hay trường tư thục.

Không cần mặc đồng phục

Chấp hành việc mặc đồng phục khi đến trường vốn là điều hiển nhiên đối với mọi học sinh dù ở cấp học nào từ Tiểu học đến Trung học phổ thông. Đây là một nét văn hóa đẹp mang ý nghĩa mọi học sinh đều được đối xử bình đẳng như nhau khi đến trường. Còn ở Mỹ, thì người học mặc áo dài hay áo sơ mi trắng với quần tây khi đi học cả, người học được thoải mái trong việc chọn quần áo của mình.

Không có quá nhiều môn học

Chương trình giáo dục cấp ba tại Việt Nam bao gồm 13 môn học, hàng ngày sẽ học khoảng 4 đến 5 môn và quay vòng thời khóa biểu theo từng tuần. Tại Mỹ, bạn được phép tự chọn học 7 môn và hàng ngày đều phải học cả 7 môn này. Số lượng của môn học sẽ do trường quyết định chứ không phải trường nào cũng bắt buộc người học học 7 môn.

Không phải đi học sớm

Người học Mỹ thường được thoải mái trong chuyện giờ giấc lên lớp hơn hẳn so với học sinh Việt Nam. Không cần thiết phải dậy sớm rồi vội vàng đến lớp, những bạn học sinh tại Mỹ có thoải mái thời gian để chuẩn bị lên lớp bởi vì tất cả những trường Trung học tại Hoa Kỳ bắt đầu vào học vào lúc 7h55. Thay vì ăn sáng giữa buổi, người học Hoa Kỳ có thể dậy muộn hơn một chút mà vẫn kịp ăn sáng và đến trường kịp giờ.

Xe bus của trường học

Xe bus dành cho nhiều học sinh không có xe và không bắt buộc phải đến trường học bằng xe bus. Cũng giống như xe bus thông thường, các bạn cần biết số xe bus nào sẽ đi qua khu nhà mình sống. Bạn sẽ chỉ đi chuyến xe bus số hiệu ấy trong suốt thời gian học Trung học của bản thân, không thay đổi nên không cần ngày nào cũng tra cứu nhiều.

Khi bắt đầu một điều gì mới thì việc cảm thấy lo lắng và sợ hãi là điều bình thường với bất kỳ ai. Cả việc học ở một quốc gia xa lạ, một nền văn hóa lạ lẫm cũng không có ngoại lệ thế nhưng mọi người tin rằng chỉ cần một thời gian ngắn bạn sẽ thích nghi dần. Mọi chuyện rồi sẽ ổn và mọi người cũng sẽ mạnh dạn và tự tin lên rất nhiều đấy.

Views: 1

Comments are closed for this blog post

Brooklynne.net- Financial Services for Businesses and Professionals

© 2019   Created by Brooklynne Networks.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service

tag.