Hồ cá koi bằng kính chính là một dạng hồ cá cảnh đang được nhiều người nuôi cá cảnh cực kỳ ưa chuộng bởi vì nét đẹp độc đáo và sự phong phú trong thiết kế cũng như giá thành lắp đặt.

Đặc biệt lúc lựa chọn chăm nuôi cá koi Nhật Bản trong bể cá koi chất liệu kính gia đình bạn phải chú ý đến loài cá chép Koi bướm (butterfly koi). Giống Butterfly Koi của người Nhật lai tạo rất đẹp và khác với cá chép koi nguyên thủy ở điểm vi, vây và phần đuôi dài, khi bơi nhìn cực kỳ xinh đẹp, nên cực kỳ thích hợp nuôi trong hồ cá koi sân vườn hoặc bể bằng kính đều rất đẹp. Cá chép koi bướm có một vài tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”.

chuyen-thiet-ke-ho-ca-koi.jpg

Vậy khi lựa chọn nuôi loại cá koi này ở trong bể kính thì cần chú ý việc gì để cá koi được lớn nhanh?

1. Các kỹ thuật nhất định phải biết khi nuôi cá chép koi ở trong bể kính

Để nuôi cá chép koi Nhật Bản trong bể kính phát triển khỏe mạnh thì chúng ta hãy chọn những nguyên tắc sau đây:

- Hồ nuôi cá Koi có kích thước từ 1.2m trở lên để cho cá chép koi có môi trường sống thoáng đãng không quá ngột ngạt.

- Hồ cá chép koi cũng nên có bộ phận lọc nước hồ để giúp vệ sinh sạch sẽ nước hồ. Các bạn nhớ dùng thiết bị lọc tràn phù hợp với hồ cá.

- Không nên rải nhiều đá sỏi vật trang trí hồ cá koi nhằm giúp giảm bớt nguy cơ phân cá bị lắng xuống dưới đáy bể gây ảnh hưởng xấu đến nước bể cá koi và khiến cá koi bị bệnh.

- Phải chú ý việc tạo dòng thức ăn và ánh sáng phải đảm bảo đúng giờ để cá chép Koi sinh trưởng tốt. 

- Cần đặc biệt chút ý vào thời điểm koi sinh sản để bảo vệ cả đàn mẹ và con khỏe mạnh phát triển mạnh nhất.

2. Một vài vấn đề lưu ý lúc làm hồ cá koi Nhật để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất

- Tránh việc nuôi cá koi chẳng đủ sức chứa: nếu các bạn chỉ trang bị bộ lọc đủ để có thể đáp ứng cho những chú cá koi nhỏ hiện tại thì lúc nó lớn lên hệ thống lọc nước đó không thích hợp nữa. Không gian thích hợp cho một chú cá từ nhỏ cho đến khi trưởng thành từ 500 lít đến 2000 lít. Khi mà thiết kế hồ cá koi của các bạn đã quá khả năng chứa, chỉ có thể làm giảm lượng cá, hoặc mở rộng không gian hồ cá chép koi hoặc tăng thêm bộ lọc để giải quyết vấn đề.

- Lắp đặt bộ lọc không đủ công suất hoạt động: trong trường hợp hệ thống lọc hồ cá koi chẳng đáp ứng được thể tích nước trong hồ sẽ giảm chất lượng nguồn nước từ đó làm giảm sức khoẻ của cá. Vậy nên bạn phải tính toán trước khi thi công hồ cá koi hoặc cải tạo lại hệ thống lọc của hồ nhà bạn.

- Cách ly cá mới về: thêm cá koi vào trong hồ mà không qua giai đoạn cách ly hay là tiêm ngừa thì cá mới rất có thể sẽ có nhiều kí sinh trùng, vi khuẩn, vi rút bị bệnh vào hồ cá của các bạn, thậm chí ngay cả cá koi Nhật Bản mà các bạn đã nuôi lâu ngày trước đó cũng nhanh bị nhiễm bệnh trở khi các bạn đem chúng nuôi chung. Cá Koi thường được cách ly trong hồ khác chứa từ 400-600 lít có lọc. Thời gian nuôi cách ly cá ít nhất là 3 tuần, nếu như không có vấn đề gì, koi sẽ được nuôi trong hồ cá chép koi Nhật Bản.

ho-ca-koi-mini.jpg

- Thay nước phải khử clo: trước khi thay nước bạn phải phơi nước trước một ngày, hoặc nối ống nước với cột lọc than hoạt tính để trung hoà clo trong nước.

- Nhớ đừng cho ăn nhiều: chỉ nên cho cá chép koi Nhật ăn một ngày khoảng 2 lần và mỗi lần vài phút. Vì nếu cho nó ăn càng nhiều thì sẽ càng làm ô nhiễm nước hồ.

Những món ăn dư thừa và sự tăng tiết chất thải từ cá koi có nguy cơ làm suy giảm chất lượng nước, từ đó làm ảnh hưởng khá lớn đến sức khoẻ của các chú cá koi trong hồ.

Ở trên đây là những kỹ thuật đơn giản nhất mà bạn cần nắm khi có kế hoạch chăm nuôi cá koi Nhật Bản. Tuy nhiên nếu còn thắc mắc điều gì về các kỹ thuật thi công hồ cá Koi, bạn hãy liên hệ hoặc tới Hồ cá Cát Tường để có các hướng dẫn chuẩn xác, tốt nhất.

E-mail me when people leave their comments –

You need to be a member of The Brooklynne Networks to add comments!