"Lên đến 90 phần trăm hóa đơn có chứa hóa chất gây ung thư, các chuyên gia đã cảnh báo", báo cáo của Mail Online.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu bisphenol A (BPA) có thể được tìm thấy trong cửa hàng, cho đến khi, cashpoint hoặc các loại hóa đơn tương tự.

Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

BPA từng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhựa và nhựa. Hiện nay nó ít được sử dụng vì những lo ngại về sức khỏe mà việc tiếp xúc với BPA có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, vì nó có thể phá vỡ tác động của một số hormone.

Mặc dù không có "súng hút thuốc" chứng minh rằng BPA gây ung thư ở người, một số chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại.

Ví dụ, tổ chức từ thiện Cancer Cancer UK đã kêu gọi cấm BPA từ bao bì thực phẩm và đồ uống.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy BPA trong khoảng một nửa đến 95% các khoản thu được thu thập ở Pháp, Tây Ban Nha và Brazil.

Đây là tất cả các hóa đơn được in trên giấy nhiệt, có một lớp phủ cho phép nhiệt thay vì mực để đánh dấu giấy.

Nhân viên cửa hàng và nhân viên phục vụ đã được phát hiện có lượng BPA trong nước tiểu cao hơn, có lẽ là kết quả của việc liên tục xử lý biên lai.

Liên minh châu Âu đã giảm đáng kể các hướng dẫn về lượng tiêu thụ hàng ngày đối với BPA và sẽ giảm sự hiện diện của nó trên giấy nhiệt từ tháng 1 năm 2020.

Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các hóa chất được sử dụng để thay thế BPA ở một số quốc gia (như bisphenol S hoặc BPS) có thể không an toàn, vì chúng cũng có thể phá vỡ nội tiết tố.

Các nhà nghiên cứu được báo cáo đã khuyến nghị mọi người nên ném các loại hóa đơn này vào thùng rác khi không còn cần thiết.

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu này đến từ Insituto de Investigación Biosanitaria de Granada ở Tây Ban Nha, Đại học Paris Descartes ở Pháp và Quỹ Oswaldo Cruz ở Brazil.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Ủy ban Liên minh châu Âu, Viện Y tế Carlos III, Bộ Y tế Tây Ban Nha, Chính quyền khu vực Andalusia và Hiệp hội nghiên cứu dịch tễ học và y tế công cộng Tây Ban Nha.

Nó được xuất bản trong peer-xem xét trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường.

Hầu hết các phương tiện truyền thông Anh đưa tin nhiều lần lo ngại rằng BPA có thể gây ung thư, điều này chưa được chứng minh.

Mặt trời bao gồm một tuyên bố rằng Cancer Research UK cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy BPA gây ung thư.

Đây là loại nghiên cứu gì?

Đây là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để kiểm tra mức BPA trong một mẫu cho đến khi nhận và xem xét hoạt động nội tiết tố của các hóa chất được tìm thấy trên hóa đơn.

Nghiên cứu đã không kiểm tra sự an toàn hoặc mặt khác của các hóa chất, hoặc xem xét khả năng các hóa chất chuyển sang con người.

Nghiên cứu liên quan gì?

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 112 mẫu giấy nhiệt từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2017 từ các doanh nghiệp ở Brazil, Pháp và Tây Ban Nha, bao gồm biên lai thẻ ngân hàng, biên lai cửa hàng thực phẩm, biên lai nhà hàng, vé bưu điện, vé giao thông công cộng, vé đậu xe và biên lai cửa hàng khác.

Các nhà nghiên cứu không cho biết các mẫu được chọn như thế nào, mặc dù họ mô tả chúng là "được thu thập ngẫu nhiên".

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các xét nghiệm hóa học để phân tích các hóa chất trong hóa đơn.

Họ cũng giới thiệu chiết xuất của các mẫu vào các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để kiểm tra tác động của chúng đối với hoạt động của hormone.

Họ đã trình bày kết quả của mình để cho thấy tỷ lệ các mẫu chứa BPA hoặc BPS, nồng độ của các hóa chất và tỷ lệ cho thấy các hoạt động giống như hormone.

Các kết quả cơ bản là gì?

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 75,9% mẫu chứa BPA. Con số này dao động từ 51,1% các khoản thu của Pháp đến 90,9% các khoản thu của Brazil và 95,3% các khoản thu của Tây Ban Nha.

BPS đã được phát hiện trong 21,3% hóa đơn của Pháp, cho thấy đây là chất thay thế được sử dụng phổ biến nhất cho BPA.

Nồng độ của BPA là:

1,36mg / g ở Pháp
7,91mg / g ở Tây Ban Nha
8,79mg / g ở Brazil

Mức EU khuyến nghị cho nồng độ BPA trong giấy nhiệt được lên kế hoạch là 0,2mg / g từ năm 2020.

Tất cả các mẫu từ Brazil và Tây Ban Nha cho thấy các hiệu ứng giống như estrogen (tác dụng phá vỡ nội tiết tố) trong các tế bào, trong khi 74,5% mẫu từ Pháp đã làm như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết các mẫu của Pháp không cho thấy hiệu ứng giống estrogen là những mẫu không có BPA hoặc BPS.

Làm thế nào mà các nhà nghiên cứu giải thích kết quả?
Các nhà nghiên cứu cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên "mô tả hoạt động estrogen và chống androgen [sự gián đoạn hormone] của chiết xuất giấy nhiệt" và kết quả của các hoạt động này "bị ảnh hưởng bởi hàm lượng BPA của chúng".

Nhưng họ đã thêm các hợp chất khác trong biên lai cũng có thể đã được tham gia. Họ kêu gọi nghiên cứu thêm "để đánh giá sự an toàn của các giải pháp thay thế được đề xuất cho BPA với tư cách là nhà phát triển trong in nhiệt".

Phần kết luận

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng BPA và các hóa chất tương tự trong hóa đơn là phổ biến ở Brazil, Pháp và Tây Ban Nha.

Mặc dù biên lai của Vương quốc Anh không được lấy mẫu trong nghiên cứu, nhưng có thể BPA cũng phổ biến trong các hóa đơn được phát hành ở đây.

Hiệp hội Bán lẻ Anh được báo cáo trên tờ Metro cho biết các thành viên của mình đã "nhận thức được" các vấn đề xung quanh BPA và đang xem xét việc sử dụng nó.

Nghiên cứu không chỉ giới hạn về quy mô địa lý. Số lượng mẫu được thu thập ít và phương pháp thu thập không được giải thích, vì vậy chúng tôi không biết liệu kết quả có thực sự đại diện cho mức độ sử dụng BPA và BPS trong biên lai hay không.

Nghiên cứu cho thấy BPA trong giấy nhiệt có thể có hoạt động nội tiết tố, nhưng chúng ta không biết BPA chuyển bao nhiêu từ hóa đơn vào cơ thể người với việc sử dụng bình thường.

Quan trọng nhất, chúng ta không thực sự biết tác dụng của BPA đối với cơ thể con người.

Đối với những người muốn tránh rủi ro, các nhà nghiên cứu nói với các tờ báo rằng họ nên gấp biên lai vào trong, không vò nát chúng hoặc xử lý chúng một cách không cần thiết, không cất chúng trong túi hoặc ví và vứt chúng vào thùng rác khi không còn cần thiết.

Đọc thêm: http://khamnamkhoabacgiang.emyspot.com/blog/su-that-ve-xuat-tinh-som.html

E-mail me when people leave their comments –

You need to be a member of The Brooklynne Networks to add comments!